Intel Core i5-6300U

Intel Core i5

Các Intel Core i5-6300U là một ULV (điện áp siêu thấp) SoC lõi kép dựa trên kiến trúc Skylake và đã được đưa ra vào tháng năm 2015. Các CPU có thể được tìm thấy trong ultrabooks cũng như máy tính xách tay bình thường. Ngoài hai lõi CPU với Hyper-Threading tốc độ 2,4 – 3,0 GHz (2 lõi: tối đa 2,9 GHz), chip còn tích hợp GPU HD Graphics 520 và bộ điều khiển bộ nhớ DDR4-2133 / DDR3L-1600 kênh đôi. SoC được sản xuất bằng quy trình 14nm với các bóng bán dẫn FinFET.

Thông số Intel Core i5-6300U
Thông số Intel Core i5-6300U

Kiến trúc Intel Core i5-6300U

Skylake thay thế cả Haswell và Broadwell và mang cùng một kiến trúc vi mô trong mọi lớp TDP từ 4,5 đến 45 W. Các cải tiến mở rộng của thiết kế Skylake bao gồm tăng bộ đệm ngoài trật tự, tối ưu hóa tìm nạp trước và dự đoán chi nhánh cũng như tăng hiệu suất bổ sung thông qua Hyper -Đọc. Tuy nhiên, nhìn chung, hiệu suất trên mỗi đồng hồ đã tăng chỉ 5 đến 10 phần trăm (so với Haswell) tương ứng dưới 5 phần trăm (so với Broadwell), khá khiêm tốn cho một kiến trúc mới (“Tock”).

Hiệu suất Intel Core i5-6300U

Theo tốc độ xung nhịp được chỉ định và kiến trúc được cải thiện, Core i5-6300U sẽ hoạt động tương tự (hoặc cao hơn một chút) Core i7-5500U trước đây (Broadwell, 15 W). Do đó, CPU có đủ năng lượng cho các mục đích văn phòng và đa phương tiện cũng như các ứng dụng và đa nhiệm đòi hỏi khắt khe hơn.

Đồ họa Intel Core i5-6300U

Đơn vị đồ họa tích hợp có tên HD Graphics 520 đại diện cho phiên bản “GT2” của GPU Skylake (Intel Gen. 9). 24 Đơn vị thực thi, còn được gọi là EU, có tốc độ 300 – 1000 MHz và cung cấp hiệu suất ở đâu đó trong phạm vi của GeForce 820M chuyên dụng . Trò chơi của năm 2015 do đó có thể được chơi trơn tru trong cài đặt thấp. Để biết thêm thông tin về hiệu suất và tính năng, hãy kiểm tra trang của chúng tôi để biết HD Graphics 520 .

Sự tiêu thụ năng lượng

Được chỉ định ở mức TDP 15 W (bao gồm CPU, GPU và bộ điều khiển bộ nhớ), CPU phù hợp nhất cho máy tính xách tay nhỏ và ultrabook (11 inch trở lên). Tùy chọn, TDP có thể được hạ xuống còn 7,5 watt (giảm CTDP), giảm cả tản nhiệt và hiệu suất và cho phép các thiết kế nhỏ gọn hơn.

Lịch sử ra đời và phát triển của Skylake

Vi xử lý Skylake được ra đời và phát triển tại Intel Israel – đây là một trung tâm nghiên cứu kỹ thuật ở Haifa, Israel. Dự án này được thực hiện trong 4 năm dòng với nhiều thách thức, khó khăn để làm sao tạo được ra một con chip xử lý mới, tối tân có thể hoạt động hiệu quả trên các thiết bị di động như smartphone, tablet hay các dòng laptop cũng như máy tính để bàn.

Skylake được ra mắt vào tháng 8/2015
Skylake được ra mắt vào tháng 8/2015

Sau đó, đến ngày 5 tháng 8 năm 2015, vi xử lý Intel Skylake chính thức được ra mắt người dùng với lô đầu tiên là CPU Skylake 6600K và 6700K.

Tính năng tiêu biểu của chip Skylake

Đầu tiên phải kể đến đó là tiết kiệm điện năng: Tính năng này có tên là Speed Shift nó sẽ giúp cho CPU tự động thay đổi mức tiêu thụ điện năng theo nhu cầu của người sử dụng một cách cực kỳ khoa học. Bởi vậy, khi sử dụng máy tính có chip Skylake chắc chắn nguồn điện tiêu thụ sẽ giảm đi nhiều so với các công nghệ tiết kiệm điện cũ trên hai dòng Broadwell và Hasewell.

Intel Core i5-6300U 1
Bộ vi xử lý thế hệ thứ 6 của Intel mang đến nhiều tính năng ấn tượng

Hiệu năng ấn tượng: Chip Skylake cho hiệu năng cao hơn các dòng chip xử lý trước kia của Intel. Đây là điều hoàn toàn bình thường mỗi khi Intel ra mắt dòng vi xử lý mới. Tuy nhiên với chip Skylake thì mọi thứ sẽ tốt hơn khi có thể xử lý được nhiều dòng lệnh hơn so với hai vi xử lý cũ.

Một công nghệ mới mang tên eDRAM+ (nâng cấp từ eDRAM) cho phép người dùng có thể lưu thêm các thông tin xử lý từ CPU. Việc này giúp cho hiệu năng trên hệ thống hoạt động ấn tượng hơn nhất là khi chơi game.

Bảo mật tốt: Skylake có đến 2 tính năng bảo mật, một là Software Guard eXtensions (SGX) giúp giảm thiểu sự tấn công đặc quyền từ Malware. Còn Memory Protection eXtensions (MPX) được tạo ra để cô lập các mã độc lưu trên bộ nhớ. Hai tính năng bảo mật này được chạy song song với nhau giúp giảm được việc tấn công liên hoàn vào hệ thống máy tính từ bên ngoài.

Xử lý đồ họa cao hơn: Với chip Skylake có thể xuất ra 3 màn hình lên đến 4K ở 60GHz, để có được điều này Intel đã phải cho ra đời 1 con chip hoạt động độc lập chỉ để làm nhiệm vụ giải mã tín hiệu hình ảnh 4K. So với Haswell hay Broadwell chắc chắn Skylake ấn tượng hơn nhiều khi hai vi xử lý cũ chỉ có khả năng xuất ra 1 màn hình 4K mà thôi.

Bán máy tính cao cấp, laptop, phụ kiện linh kiện các loại, thiết bị văn phòng, thiết bị mạng, công nghệ, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *